‘Săn mây’ trên đỉnh núi Bạch Mã – Thượng uyển trời Nam

'Săn mây' trên đỉnh núi Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam

Vườn đất nước Bạch Mã là 1 trong những vườn đất nước mang diện tích to nhất cả nước và sở hữu vẻ đẹp tiềm ẩn được giả dụ “Thượng uyển trời Nam”.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 1

Tọa lạc tại 1 trong những nơi cuốn hút nhất miền Trung Việt Nam, núi Bạch Mã mang vị trí xuất sắc trông như 1 con ngựa bạch duỗi chân hướng biển mông mênh, phương pháp cố đô Huế trầm ngâm khoảng 40km và cách thức TP Đà Nẵng nhộn nhịp khoảng 80km.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 2

Khí hậu Bạch Mã trong lành, mát mẻ vòng vèo năm, được Tìm hiểu là 1 trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất ở khu vực Đông Dương xưa nay; nói cả những lúc miền Trung nắng hot oi ả thì trên Bạch Mã vẫn mát mẻ dễ chịu.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 3

Có người Huế, Bạch Mã sở hữu thể xem là ngọn núi linh tính với truyền thuyết thành lập tên gọi là từ sự tích một vị tướng cưỡi ngựa trắng bay lên núi; đứng trong khoảng cầu Lương Điền hay núi Ngự Bình nhìn về Bạch Mã ngắm mây phủ đầu non cũng nhận ra dáng hình của chiến mã nghìn năm đợi chủ.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 4

Cho đến các năm 1933 lúc người Pháp phát hiện ra nơi này, kỹ sư trưởng M. Girard lên kế hoạch chi tiết cho việc vun đắp Bạch Mã thành 1 khu nghỉ dưỡng trên cao trong đó sở hữu những vi la cộng Công trình công cùng, và cả những phân khu dành riêng cho việc trồng rừng và bảo tàng đột nhiên.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 5

Trên đỉnh núi, người Pháp xây nơi để trú chân ngắm cảnh gọi là vẳng Hải Đài. Từ vựng trí vọng Hải Đài với thể Nhìn vào được toàn cảnh đèo Hải Vân, núi Túy Vân, đầm Cầu 2, cửa từ Hiền, vịnh chân trời, hồ Truồi mang Trúc Lâm Bạch Mã, thậm chí là cả hai TP Huế và Đà Nẵng những ngày trời quang mây tạnh.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 6

Mùa Xuân lên đỉnh Bạch Mã thưởng thức cảnh vật hoang vu, ngắm mây trôi lững lờ cho người ta cảm giác thời gian lắng đọng và như lạc vào chốn bồng lai.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 7

Nhưng rồi chiến tranh và thời gian đã đặt Bạch Mã vào quên lãng, phủ rêu xanh và tàn tích lên các Dự án xây đựng trên đỉnh núi.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 8

Bạch Mã của bữa nay hiện là 1 trong những Vườn quốc gia lớn mang hệ sinh thái đa dạng nhất Việt Nam, có hơn 22.000ha diện tích bỗng dưng, trong đấy rừng nguyên sinh chiếm đến 17.000ha.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 9

Hệ động thực vật cũng khôn xiết phong phú, sở hữu hơn 900 loài động vật và khoảng một.400 loài thực vật. Bây giờ Bạch Mã vấn thường đón khách trong nước và quốc tế với các điểm đến hấp dẫn biệt thự tử quy, Kim Giao, Sao La.'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 10

Chim Cu Rốc, 1 loại chim nhỏ màu xanh rất đẹp và mang tiếng hót rất đặc trưng sinh sống trong Vuờn đất nước Bạch Mã.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 11

Dân gian xưng tụng rằng “Xem cây thì vào Cúc Phương, ngắm thú nên đến Cát Tiên, tắm thác mời lên Bạch Mã”, bởi Bạch Mã mang phổ biến thác đẹp ngoạn mục sở hữu các tên gọi cũng đẹp không kém! Nức tiếng nhất phải kể tới thác đỗ quyên – đặt theo tên loài hoa mà mỗi dịp xuân về lại nở đỏ chân thác – cao 300m tuôn chảy đêm ngày theo bờ đá như suối tóc đẹp thủy mặc giữa bạt ngàn rừng núi hoang sơ.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 12

Nhớ tiếc là, dù có trong mình phổ quát tiềm năng nhưng do chưa được khai thác một cách thức sở hữu hiệu quả nên mọi người vẫn thường ví Bạch Mã như “nàng công chúa ngủ quên” của ngành du hý Thừa Thiên – Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *